Blog

Quy trình sản xuất chiếu cói Tatami

Từ lâu nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các loại chiếu cói, chiếu tre, chiếu trúc… khác nhau, tuy nhiên Chiếu cói Tatami vẫn luôn được coi là dòng sản phẩm hàng đầu với chất lượng vượt trội, mẫu mã tinh tế và sang trọng.

Người Nhật vốn cực kỳ kỹ tính và trau chuốt, do đó quy trình tạo nên một tấm chiếu cói Tatami cũng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau nhằm đảo bảo chất lượng cao nhất cho sản phẩm, một số bước cơ bản chúng tôi xin được giới thiệu sau đây:

1. Trồng cói

Cây cói Tatami của Nhật rất khác so với cói được trồng ở Việt Nam. Chỉ cần đặt 1 tấm chiếu cói Tatami và một tấm chiếu cói Việt Nam cạnh nhau bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng sợi cói Nhật Bản sáng màu, tươi màu và có mùi thơm tự nhiên hơn so với cói Việt Nam.

Cói được trồng trên những cánh đồng rộng lớn, được chăm bón và chăm sóc chu đáo nhằm đảm bảo cây cói sinh trưởng và phát triển tốt, sợi cói đều, màu sắc tươi sáng và không bị gãy, bị sâu bệnh hay dính các vết ố trên thân.

2. Thu hoạch cói

Đến mùa thu hoạch, cói được thu hoạch bằng những công cụ máy móc hiện đại nhằm đảo bảo các cây cói không bị dập, gãy đồng thời quá trình thu hoạch nhanh sẽ giúp cói nhanh chóng được xử lý nhằm hạn chế việc hỏng hóc khi để ngoài môi trường lâu.

4. Phân loại cói

Ngay sau khi được thu hoạch, cói được phân loại rất kỹ thành từng loại có độ dài, độ dày thân cói khác nhau. Việc này giúp các sợi cói trên cùng một tấm chiếu luôn đồng nhất hầu như tuyệt đối chứ không bị sợi to sợi nhỏ như ở các sản phẩm rẻ tiền khác.

4. Phơi cói

Cói được phơi dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên để loại bớt hơi nước. Tuy nhiên nhà sản xuất phải tính toán cẩn thận sao cho thời gian phơi không quá lâu cũng không quá nhanh để đảm bảo sợi cói ở trong tình trạng tốt nhất trước khi được đưa vào nhà máy sản xuất.

5. Vệ sinh cói

Cói được hấp, sấy khí áp lực cao thêm một lượt trong nhà máy nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các đất cát cũng như các tạp chất khác.

6. Đan cói

Hệ thống dây truyền máy móc hiện đại của chiếu cói Tatami luôn đảm bảo tạo ra những tấm chiếu với các sợi cói được đan hết sức đều đặn, vừa khít và dày dặn

7. Loại bỏ sợi cói thừa

Quá trình này giúp người lao động loại bỏ hoàn toàn các sợi cói thừa phát sinh trong quá trình đan cói.

8. May viền

Ở bước này, những tấm vải bo viên được may hết sức cẩn thận vào các tấm chiếu cói tự nhiên đã được cắt theo kích thước mong muốn. Nếu để ý các bạn sẽ thấy các đường kim mũi chỉ trên sản phẩm chiếu cói Tatami luôn rất đều và chính xác, khác hẳn các sản phẩm thấp cấp khác.

9. Kiểm tra chất lượng – Đóng gói

Như vậy là quá trình sản xuất ra một tấm chiếu cói Tatami gần như đã hoàn thành. Ở bước ngày bộ phận kiểm tra chất lượng sẽ rà soát lại lần cuối các sản phẩm nhằm đảm bảo khác hàng luôn nhận được những tấm chiếu đạt chất lượng cao nhất.

Các sản phẩm chiếu cói Tatami luôn được đóng gói cẩn thận, có nhãn mác, bao bì, hướng dẫn sử dụng đầy đủ.

www.chieucoitatami.com

Please follow and like us:
error0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *